หน้าคำถาม - คำตอบที่ท่านอยากรู้
ขอเชิญตั้งกระทู้ ถามคำถาม ตอบคำตอบ คำแนะนำ หรือร่วมทักทายกันได้เลยค่ะ


รวมคำถามที่ถูกถามบ่อยจาก "พยาบาล"
1. การมารับบริการที่เวชศาสตร์ฟื้นฟูเด็กต้องทำอย่างไร
ตอบ - หลังจากที่ผู้ป่วยเด็กได้รับการตรวจประเมินจากแพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูแล้ว ทางสาขาเวชศาสตร์ฟื้นฟูเด็ก ซึ่งตั้งอยู่ที่ตึกศรีสังวาลย์(เล็ก) ชั้น2 จะทำการตรวจประเมินผู้ป่วยอีกครั้งและทำการนัดหมายมาบำบัดตามโปรแกรมการรักษาของแพทย์ โดยมีการนัดหมายวัน - เวลาที่แน่นอน โดยทั้งนี้ ญาติสามารถโทรแจ้งเพื่อเลื่อนเวลาการนัดหมาย หรือปรึกษาอาการหลังจากรับการบำบัดได้ที่ 02-4197516 ต่อ 201 เวลา 08.00 - 16.00 น. ยกเว้นวันหยุดราชการค่ะ

2. เด็กที่มาฝึกจะติดไข้หวัดขณะรับการฝึกหรือไม่
ตอบ - เนื่องจากสาขาเวชศาสตร์ฟื้นฟูเด็กเล็งเห็นถึงการแพร่กระจายเชื้อขณะรับการบำบัด ทางสาขาฯจึงได้มีมาตรการตรวจคัดกรองเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อก่อนเข้ารับการบำบัด โดยจะมีการตรวจผู้ป่วย ญาติทุกคน บุคลากรภายใน รวมถึงผู้มาดูงานที่สาขาฯ หากมีอาการที่บ่งบอกถึงการที่สามารถแพร่กระจายเชื้อได้ เช่น มีไข้ เป็นต้น ก็จะงดการบำบัดในวันนั้น และประสานงานส่งต่อยังภาควิชากุมารฯ เพื่อตรวจรักษาต่อไป
แต่ถ้าสามารถสวมเครื่องป้องกันได้ เช่น มีอาการไอให้สวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ ก็จะดำเนินการฝึกต่อได้

3. อาการอย่างไรที่ไม่ควรพาเด็กมารับการฝึก
ตอบ - อาการแสดงภาวะติดเชื้อ เช่น มีไข้ (อุณหภูมิกายมากกว่าหรือเท่ากับ 37.5 องศาเซลเซียส) มีน้ำมูกสีเขียว มีอาการไอและไม่ยอมสวมหน้ากากอนามัย ตาแดง เป็นตุ่มหรือผื่นที่มีอาการติดเชื้อ เช่น โรคมือเท้าปาก โรคสุกใส เป็นต้น
อาการที่แสดงถึงภาวะไม่พร้อมที่จะรับการบำบัด เช่น ร้องงอแงผิดปกติ นอนหลับไม่เพียงพอ มีอาการหอบเหนื่อย มีอาการชักภายใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยเฉพาะอาการชักที่เกิดจากการหอบเหนื่อย ทางสาขาฯ จะทำการส่งต่อแพทย์เฉพาะทางเพื่อรับการรักษาต่อไป

4. เด็กมีไข้ ทำไมจึงงดฝึก
ตอบ - อาการไข้ คือ มีอุณหภูมิร่างกายมากกว่าหรือเท่ากับ 37.5 องศาเซลเซียส เป็นสัญญาณของร่างกายที่บ่งบอกว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกาย การมารับการบำบัดซึ่งเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง อาจทำให้ผู้ป่วยมีอาการเหนื่อล้า และอาจมีไข้เพิ่มขึ้นได้หากไม่ได้รับการรักษาก่อน

5. เพราะอะไรจึงห้ามรับประทานอาหารทุกชนิดก่อนฝึก 1 ชั่วโมง
ตอบ - การมารับการบำบัดอาจมีการยืดกล้ามเนื้อ พลิกคว่ำหรือหงาย เดิน กระโดด หรือบางครั้งผู้ป่วยอาจร้องไห้ ถ้าอาหารที่รับประทานเข้าไปยังย่อยไม่หมด อาจทำให้ผู้ป่วยอาเจียน และสำลักอาหารดังกล่าว ทำให้เกิดอาการปอดอักเสบ หรือการอุดกั้นทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นอันตรายกับผู้ป่วยได้
โดย Adminrehab 2015-08-14 10:40:27 [IP : 202.28.182.xxx]

ความคิดเห็น

ความคิดเห็น
Please use IE for editing.
โดย
อีเมลล์
เบอร์โทรศัพท์
Security
Click to reload image
Insert Image Insert Image by browse

คลิกที่รูป เพื่อแทรกรูปลงในข้อความ

[ กลับหน้าเดิม ]

เมนู
ผู้เข้าชม

สถิติวันนี้
สถิติเมื่อวาน
สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
52 คน
69 คน
1431 คน
1431 คน
15561 คน

เริ่มเมื่อ 2015-03-10
ติดต่อผู้ดูแล
02-419-9849Copyright (c) 2006 by Pedrehab siriraj